Sàn thương mại điện tử có kho hàng trở thành ổ dịch Covid

0
239

Công tác phòng chống dịch tại kho Shopee ở Hà Nội bị đánh giá là còn yếu vì vậy số F1 tăng lên nhanh, gây khó khăn và áp lực lớn cho việc xử lý dịch bệnh.

Báo Chính Phủ đưa tin, vào ngày 4/11 đã phát hiện một số ca dương tính SARS-CoV-2 tại kho hàng của công ty Shopee Express thuộc Khu công nghiệp Hà Nội – Đài Từ, quận Long Biên. Địa phương sau đó đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch, khoanh vùng, phong tỏa kho hàng. Tính đến thời điểm hiện tại xác định có trên 370 F1 hiện đang ở trong công ty.

Theo thông tin từ đại diện của Shopee Express, tình hình trong khu phong tỏa đã được ổn định. Phía doanh nghiệp sẽ sắp xếp ăn ở, nghỉ ngơi cho 570 nhân viên, đồng thời nỗ lực phối hợp với chính quyền để phòng chống dịch.

 Kho hàng của Shopee Express bị phong tỏa sau khi phát hiện F0. (Ảnh: Báo Chính Phủ)Kho hàng của Shopee Express bị phong tỏa sau khi phát hiện F0. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Nói về công tác phòng chống dịch tại Shopee Express, quận Long Biên đánh giá là còn yếu vì không cung cấp được sơ đồ làm việc. Do đó, khi phát hiện ra F0, rất khó để xác định kịp thời F1. Con số 370 F1 hiện nay đang gây áp lực lớn cho việc xử lý dịch trên địa bàn.

Trước thông tin về công ty Shopee Express, chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, các cấp chính quyền thành phố luôn quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp mọi mặt. Song cùng với đó, phía doanh nghiệp phải đảm bảo chấp hành các quy định phòng chống dịch, nếu không thì phải ngừng sản xuất.

“Cả hệ thống chính trị nỗ lực ngày đêm mà các doanh nghiệp không chấp hành thì mọi công sức, nỗ lực của chính quyền, nhân dân thành phố khó có thể giữ vững được.” – ông Chu Ngọc Anh nói.

 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: Báo Giao Thông) Trong đợt dịch thứ 4, biến chủng Delta đã chiếm 100% tại TP.HCM.
Việc kho hàng của Shopee trở thành ổ dịch Covid-19 cũng khiến nhiều người lo lắng do lượng đặt mua hàng qua sàn thương mại điện tử này là rất nhiều. Đặc biệt là sắp đến ngày sale lớn, không ít người e ngại việc có nên tiếp tục đặt mua hàng trong khoảng thời gian này hay không.

Ngoài ra, Thông Tấn Xã Việt Nam có viết, cũng trong ngày 9/11, ông Chu Ngọc Anh đã dẫn đoàn công tác kiểm tra việc phòng chống dịch 2 điểm nóng là huyện Gia Lâm và quận Long Biên.

Trong đó có ổ dịch tại xã Ninh Hiệp đã xác định dịch ở mức độ 4 (nguy cơ rất cao). Với diễn biến dịch đang diễn ra phức tạp và lan rộng tại đây, chính quyền địa phương đã tiến hành phong tỏa diện hẹp với 4 thôn và phong tỏa diện rộng với 2 thôn.

 Tình hình dịch tại Hà Nội trong hơn 1 tháng qua. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)Tình hình dịch tại Hà Nội trong hơn 1 tháng qua. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội còn chỉ đạo Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tăng cường phối hợp, điều hành xã, huyện về công tác phòng chống dịch và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc cho 5.000 người.

Tối ngày 9/11, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội ghi nhận thêm 222 ca Covid-19 trong 24 giờ. Trong đó có 105 ca cộng đồng, 97 ca trong khu cách ly và 20 ca trong khu phong tỏa.

Hiện tình hình Covid-19 tại Hà Nội đang có những dấu hiệu phức tạp. Do đó, mọi người cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân, tránh chủ quan để dịch lây lan rộng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here